Tính toán chi phí của dự án

Xây dựng thương hiệu làng nghề tại Hà Nội

Xây dựng thương hiệu làng nghề Hà Nội góp phần đưa các sản phầm làng nghề đến được nhiều người tiêu dùng hơn. Nhưng không phải doanh nghiệp, hộ sản xuất, cơ sở sản xuất nào cũng đủ lực để đầu tư cho phát triển thương hiệu, cho nên các cơ sở rất cần thêm sự hỗ trợ của thành phố.
 
 
Chuyên gia Phạm Xuân Hải (Giám đốc Công ty CPTM Gia Phạm) tập huấn cho các hộ kinh doanh về xây dựng thương hiệu ở Làng nghề Mộc Phúc Trạch
 
Có thương hiệu trên thị trường đã góp phần giúp việc tiêu thụ sản phẩm được tốt hơn, đời sống người lao động được nâng cao. Ông Hoàng Văn Minh ở làng nghề Lược Sừng Thụy Ứng cho biết, hiện lượng sản phẩm tiêu thụ của gia đình ông cao hơn trước, đối tượng khách hàng cũng được mở rộng, không chỉ trên địa bàn Hà Nội, mà cả mấy tỉnh, thành phố khác và cả nước ngoài cũng đặt hàng rất nhiều.
 
Bà Nguyễn Ngọc Hoa ở làng nghề xôi Phú Thượng cho rằng, ngoài yếu tố chất lượng, các cơ sở sản xuất ở làng nghề còn chú trọng xây dựng, phát triển thương hiệu xôi Phú Thượng để đông đảo người tiêu dùng trong nước và quốc tế biết đến. Tại nhiều sự kiện quốc tế, cốm và các sản phẩm từ xôi Phú Thượng vinh dự được chọn là một trong những đặc sản của Hà Nội để giới thiệu, phục vụ các đại biểu.
 
 
Làng nghề Xôi Phú Thượng đã và đang xây dựng thương hiệu được đông đảo khách tiêu dùng biết đến
 
Chủ tịch Hội Làng nghề dệt lụa Vạn Phúc (quận Hà Đông) Phạm Khắc Hà cũng cho hay, các hộ dân làng nghề đã quan tâm đến việc giữ gìn thương hiệu thông qua việc nâng cao chất lượng sản phẩm, tích cực đổi mới mẫu mã.
 
Thời gian qua, nhiều sở, ban, ngành,UBND các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội đã quan tâm hỗ trợ làng nghề xây dựng thương hiệu. Điển hình như quận Nam Từ Liêm hỗ trợ xây dựng thương hiệu cho làng nghề bún truyền thống Phú Đô, cốm Mễ Trì. Huyện Thường Tín xây dựng nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm làng nghề sơn mài Hạ Thái; làng nghề chăn, ga, gối, đệm Trát Cầu, làng nghề Lược sừng Thụy Ứng, làng nghề mộc Định Quán... Làng nghề bánh chưng Tranh Khúc đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) công nhận nhãn hiệu tập thể và có hệ thống mã vạch riêng do Hợp tác xã Tranh Khúc quản lý. Huyện Mê Linh có dự án “Xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể hoa Mê Linh, huyện Mê Linh”...
 
 
Năm 2019, Gia Phạm JSC được Thành phố Hà Nội chỉ định triển khai xây dựng và phát triển thương hiệu Làng nghề Lược Sừng Thụy Ứng
 
Tuy nhiên, thực tế hiện nay cho thấy, do phần lớn doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể có quy mô nhỏ và siêu nhỏ, cho nên việc đầu tư xây dựng thương hiệu còn manh mún. Bên cạnh đó, việc dành nguồn kinh phí cho quảng bá thương hiệu cũng là một bài toán nan giải.
 
Giám đốc Công ty TNHH Sơn mài Hải Thịnh (huyện Phú Xuyên) Nguyễn Thị Hải chia sẻ, hiện nay khâu quảng bá, tiếp thị, phân phối sản phẩm của công ty vẫn chủ yếu qua mạng xã hội hoặc các hội chợ, triển lãm... Để cân đối giá thành và lợi nhuận, mức kinh phí dành cho tiếp thị sản phẩm chỉ chiếm khoảng 10% so với chi phí vận hành, sản xuất.
 
Chuyên gia Thương hiệu Phạm Xuân Hải cho biết, nhiều doanh nghiệp làng nghề chưa thực sự chú trọng tới tiếp thị, quảng bá sản phẩm. Các cơ sở này chưa bố trí hoặc chỉ có ít nhân sự phụ trách thị trường, tiếp thị, trong khi quảng cáo thông qua các đơn vị dịch vụ thì chi phí quá lớn.
 
 
Bộ nhận diện thương hiệu Làng nghề Giò chả Hoàng Trung do Gia Phạm JSC thiết kế
 
Để khắc phục bất cập về chi phí cho xây dựng và phát triển thương hiệu, theo chuyên gia thì các doanh nghiệp mong muốn các cơ quan quản lý hỗ trợ quá trình xây dựng thương hiệu theo hướng đưa thêm cơ chế ưu tiên, bảo vệ hàng hóa trong nước, xây dựng môi trường kinh doanh bình đẳng với các thương hiệu của nước ngoài.
 
Đối với các làng nghề đang phát triển mạnh, thành phố sẽ tập trung phát triển những sản phẩm có kim ngạch xuất khẩu lớn và giá trị kinh tế cao… Bên cạnh đó, Sở hỗ trợ kết nối doanh nghiệp với thương vụ Việt Nam ở nước ngoài giúp doanh nghiệp rút ngắn thời gian trao đổi, giới thiệu sản phẩm làng nghề đến với người tiêu dùng nước ngoài.
 
Bên cạnh sự hỗ trợ của các cấp chính quyền, doanh nghiệp cũng cần có sự đầu tư thích đáng cho việc phát triển và bảo vệ thương hiệu, như: Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, mở kênh quảng bá trực tuyến, chú trọng công tác truyền thông, quảng bá sản phẩm... Khi tạo dựng được hình ảnh tốt với người tiêu dùng cùng với bảo đảm chất lượng sản phẩm, chắc chắn doanh thu bán hàng sẽ gia tăng, cơ hội mở rộng thị trường cũng sẽ lớn hơn.